Ý kiến: Tại sao Renault, Nissan và Mitsubishi đã hợp tác với Liên minh »

27 May 2020 | 2:27 pm

Với mỗi thương hiệu tập trung vào các khu vực và dòng mô hình mạnh nhất, họ có thể sẽ cắt giảm và hợp lý hóa cả sự hiện diện của họ ở nơi khác và phạm vi rộng hơn. Renault đã rút khỏi liên doanh lớn của Trung Quốc và chuẩn bị cắt giảm các dòng không có lợi như các mẫu MPV của họ ở châu Âu. Trong khi đó, Nissan chuẩn bị giảm các dịch vụ tại châu Âu của mình cho các mẫu xe thành công của mình, chẳng hạn như Leaf, Juke và Qashqai.

Hai thành viên chính của Liên minh có các cuộc họp báo dự kiến ​​vào cuối tuần này (Nissan vào thứ năm, Renault vào thứ Sáu), với mỗi bộ sẽ công bố cắt giảm chi phí trị giá hàng tỷ bảng Anh.

Cho Ghosn từng có kế hoạch táo bạo để biến Liên minh thành nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, cách tiếp cận mới này là một thay đổi lớn: Jean-Dominque Senard, chủ tịch của cả Renault và Liên minh, cho biết trọng tâm trong tương lai sẽ là hiệu quả và khả năng cạnh tranh, thay vì khối lượng. Senard cũng loại trừ một vụ sáp nhập hoàn toàn, thêm vào: Hiện Chúng tôi không cần sáp nhập để có hiệu quả.

Chắc chắn, thỏa thuận mới sẽ giúp cả ba công ty đạt được hàng tỷ đồng tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu không sáp nhập hoàn toàn, rủi ro là mỗi hãng tương đối nhỏ so với đối thủ của Tập đoàn Volkswagen hay Tập đoàn PSA. Và trong khi mỗi công ty dẫn đầu về thế mạnh chính của mình, giúp các thành viên tự do hơn trong một số lĩnh vực, thì công ty cũng gắn kết họ lại gần nhau hơn, bởi vì mỗi công ty sẽ ngày càng phụ thuộc vào các chuyên gia khác về nhu cầu sản xuất xe hơi, công nghệ và nhu cầu sản xuất trong các lĩnh vực khác.

Thay vì Liên minh sụp đổ, Renault, Nissan và Mitsubishi giờ đây được cho là phụ thuộc nhiều hơn vào việc làm cho mối quan hệ đối tác đôi khi khó khăn này hoạt động. Cả Nissan và Renault sẽ phải vượt qua các động lực cắt giảm chi phí đáng kể trong những tháng tới, nhưng hy vọng là mỗi công ty sẽ nổi lên như những công ty tinh gọn hơn, tập trung hơn – và Liên minh là chìa khóa để đạt được quy mô kinh tế để củng cố thành công trong tương lai.

Để làm việc đó, mỗi người sẽ phải tin tưởng và dựa vào nhau. Để máy bay thành công, Renault, Nissan và Mitsubishi sẽ phải đảm bảo đây là một liên minh bình đẳng, thay vì liên minh thuận tiện giữa các hãng không có lựa chọn nào khác.

ĐỌC THÊM

Renault, Nissan và Mitsubishi để tăng chia sẻ công nghệ

Renault, Nissan và Mitsubishi đồng ý thỏa thuận Liên minh mới

Những chiếc SUV của Renault có thể được chế tạo tại nhà máy Sunderland của Nissan

Xem tiếp…