Ý kiến: Tại sao BMW iX có thể trở thành biểu tượng thiết kế trong tương lai »

11 November 2020 | 3:52 pm

Tại thời điểm viết bài, chiếc BMW iX đặc biệt sản xuất đã ở với chúng tôi tổng cộng 180 phút và làn sóng chỉ trích gay gắt phát ra từ tất cả các góc của internet là một dấu hiệu khá tốt về vị thế của nó trong mắt của những người đam mê.

BMW thấy rõ điều này sắp xảy ra. Tài khoản Twitter chính thức của công ty đã nhanh chóng phản hồi lại một số lời chỉ trích gay gắt hơn với các biện pháp bảo vệ (hiện đã được luyện tập kỹ càng) về ngôn ngữ thiết kế hiện đại ngày càng phân cực của nó.

"Thẩm mỹ thường là một vấn đề của sự trưởng thành", nó đã đăng trên Twitter để đáp lại một trong những lời lên án tục tĩu hơn. "Những ý tưởng táo bạo đòi hỏi những thiết kế táo bạo," nó nói với một thành viên khác của lữ đoàn chim cuốc.

Những gì chúng ta đang nghe không có gì mới. Munich đã thành công với sự ra mắt của chiếc SUV X7 nặng đến lỗ mũi vào năm 2018 – và sau đó là dòng 7 Series schnozzy tương tự – và luôn luôn đứng bên cạnh những sáng tạo gây tranh cãi của mình.

Lấy 4 Series mới nhất. Mặc dù chúng ta đã có nhiều thời gian để làm quen với hình ảnh gây tranh cãi của nó (Dòng Concept 4 ra mắt lần đầu vào tháng 9 năm 2019), nhưng cảm giác sốc trên toàn lĩnh vực mô tô khi thiết kế sản xuất của Domagoj Dukec bị vỡ vỏ có thể được đo trên thang độ Richter .

Chính Dukec đã nói với Autocar rằng lưới tản nhiệt hình quả thận đôi là "biểu tượng thiết kế nổi bật nhất" trong kho phong cách của BMW và nói thêm rằng mỗi mẫu xe của công ty nên đưa ra "một tuyên bố mạnh mẽ". Vì vậy, có lẽ là lẽ tự nhiên mà cửa hút gió phía trước phải tạo thành một phần cơ bản của sự phát triển thiết kế đó.

Tất nhiên, trên iX, nó không phải là cửa hút gió. Đó là điểm gắn cho một loạt camera, radar và cảm biến, vì vậy một số người có thể tranh luận rằng BMW có thể đã cứu khuôn mặt bằng cách không chọn đưa vào mõm. Nhưng để đối đầu với một bộ mặt phẳng lì, Tesla Model 3 và Porsche Taycan đã phải thừa nhận thất bại.

Cam kết kiên định của BMW đối với một yếu tố thiết kế mà hãng biết rằng có thể hoạt động nên được hoan nghênh, thay vì bị ca ngợi, một mặt vì đây là sự thể hiện hiếm hoi về sự tự chủ về phong cách trong một cảnh quan ô tô mà nhiều người coi là bị lu mờ bởi sự phổ biến và mặt khác vì hành vi như thế này sẽ mang đến cho chúng ta những biểu tượng ô tô quý giá nhất trong những năm tới.

Ví dụ, hãy nhìn vào Alfa Romeo SZ. Tuyệt đẹp, không? Chà, điều đó có thể tranh luận, nhưng bạn không thể tranh luận về tính độc đáo của nó. Nó trông không giống bất kỳ chiếc xe nào mà Turin đang sản xuất vào thời điểm đó, nhưng bạn sẽ phải trả 50.000 bảng cho một chiếc ngày hôm nay, so với khoảng 4500 bảng cho một chiếc 33 hoặc 75 tương đối kém hấp dẫn (và không phổ biến hơn nhiều).