Thí điểm thành công của BMW nắm quyền kiểm soát quy trình bán hàng từ các đại lý »

17 November 2020 | 6:01 am

BMW có thể áp dụng cách tiếp cận bán hàng kỹ thuật số hơn sau khi hoàn thành thành công dự án thử nghiệm của công ty con ở Nam Phi. Chiến lược này có nghĩa là khách hàng giao dịch trực tiếp với BMW khi nói đến giá cả, mua hàng và lập hóa đơn.

Việc Peter van Binsbergen thông báo gần đây với tư cách là ông chủ sắp tới của BMW SA có thể có nghĩa là kế hoạch mở rộng mẫu xe sang các thị trường khác sắp xảy ra. Van Binsbergen đã có công trong việc mở rộng các chiến lược khác của BMW trên toàn thế giới, bao gồm xếp hạng khách hàng Năm Sao và các khái niệm về Product Genius do BMW UK tạo ra.

“Khách hàng của chúng tôi ngày nay mong đợi một trải nghiệm thương hiệu cao cấp liền mạch trên tất cả các kênh, trực tuyến và ngoại tuyến,” phát ngôn viên của BMW AG nói với chúng tôi. “Trải nghiệm khách hàng tốt nhất và do đó số hóa hơn nữa các kênh bán hàng của chúng tôi là trọng tâm phát triển bán hàng của chúng tôi trong nhiều năm.”

Giám đốc điều hành BMW SA sắp mãn nhiệm và ông chủ cũ của BMW Vương quốc Anh, Tim Abbott, người quản lý phi công, nói với Autocar rằng bây giờ là thời điểm hoàn hảo để mở rộng mô hình bán hàng vì cách chúng ta mua ô tô đã thay đổi trong đại dịch Covid-19 . Tuy nhiên, một phát ngôn viên của BMW Vương quốc Anh nói với Autocar rằng không có kế hoạch thực hiện bất kỳ thay đổi cơ bản nào đối với mô hình bán hàng của hãng.

Theo chiến lược, BMW chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc bán hàng, bao gồm cả việc nhận đơn đặt hàng một chiếc xe mới, tạo hóa đơn và nhận tiền thanh toán. Điều đó có nghĩa là những ngày mặc cả về giá tại đại lý sẽ được đánh số, với việc BMW ấn định mức giá bạn phải trả, giá này sẽ giống nhau bất kể khách hàng sử dụng đại lý nào hay họ mua trực tiếp qua mạng.

“Các đại lý vẫn phải là những người mà tôi gọi là chuyên gia sản phẩm, bởi vì mọi người vẫn muốn biết Connected Drive hoạt động như thế nào hoặc sự khác biệt giữa hệ dẫn động bốn bánh và hai bánh,” Abbott nói. “Vì vậy, những gì chúng tôi thấy là nó giống như một khái niệm cửa hàng Apple, nơi họ có nhiều nhà tư vấn hơn, hướng dẫn khách hàng đến từng điểm.”

“Chúng tôi đã nói chuyện rất lâu với các đại lý về chương trình mới và chúng tôi phải dẫn đầu và phải thuyết phục rất nhiều, nhưng hôm nay tôi có thể thành thật nói rằng không một trong những nhà bán lẻ muốn quay lại, họ không muốn quay trở lại mẫu cũ giá sỉ, họ rất thích. Và phản ứng của khách hàng mà chúng tôi nhận được cũng rất mẫu mực. ”

BMW không đơn độc trong quyết định bắt đầu triển khai mô hình bán lẻ trực tiếp. Như Autocar đã đưa tin vào tháng 9 năm 2019, Mercedes-Benz đã áp dụng chiến lược tương tự trong một dự án thử nghiệm ở Thụy Điển và Nam Phi.

“Chúng tôi tin rằng những mẫu xe này có thể bán được hàng trong tương lai và kết nối liền mạch tất cả các điểm tiếp xúc với khách hàng trong một thế giới ngày càng được số hóa”, người phát ngôn của Daimler AG nói với chúng tôi. “Dựa trên kinh nghiệm có được ở Thụy Điển và Nam Phi, chúng tôi đang xem xét việc đưa các mô hình phân phối tương tự vào các thị trường khác: Áo và Úc sẽ là hai thị trường tiếp theo.”