SSC để chạy lại nỗ lực ghi tốc độ sau tranh cãi video »

3 November 2020 | 10:00 am

Công ty hypercar của Mỹ SSC Bắc Mỹ sẽ cố gắng phá vỡ kỷ lục tốc độ xe sản xuất sau khi tuyên bố rằng việc chạy của họ không hợp pháp.

Được lái bởi tay đua người Anh Oliver Webb, công ty đã tuyên bố vào tháng trước, chiếc xe có công suất 1750bhp của công ty là Tuấtara đã thực hiện hai lần chạy trên một đoạn đường dài bảy dặm ở Nevada với tốc độ trung bình là 316,11mph – cao hơn gần 40mph so với 277,84mph đạt được bởi Koenigsegg Agera RS vào năm 2017.

Tuy nhiên, một số nhân vật truyền thông có ảnh hưởng và các nhà bình luận nghi ngờ về tính hợp pháp của tuyên bố sau khi xem lại video chính thức của SSC để ủng hộ tuyên bố.

Vào cuối tháng trước, người sáng lập công ty Jerod Shelby đã vào hồ sơ để cố gắng làm rõ tình hình, nói rằng "có sự nhầm lẫn ở phía chỉnh sửa" gây ra sự khác biệt giữa số liệu GPS và thực tế trên -tốc độ đường có thể nhìn thấy trong video.

Dewetron, công ty Áo mà SSC tuyên bố đã xác thực cuộc chạy, tuần trước đã đưa ra một tuyên bố khẳng định rằng họ không phê duyệt cũng như xác nhận cuộc chạy. Người ta suy đoán rằng các kỹ sư của SSC đã hiệu chỉnh sai hệ thống.

Bây giờ Shelby đã thừa nhận rằng, sau khi xem các tệp video thô, nhóm của ông "đột nhiên thấy những nghi ngờ tương tự" trong quá trình chạy.

“Khung cảnh hoàn hảo mà tôi có được về kỷ lục này giờ đã không còn nữa”, Shelby giải thích thêm. “Dù chúng tôi có làm gì trong những ngày tới để cố gắng cứu vãn kỷ lục đặc biệt này, nó sẽ luôn có một vết bẩn trên đó”.

Shelby nói rằng khi SSC chạy lại hồ sơ trong "tương lai rất gần", nó sẽ sử dụng "thiết bị của nhiều công ty GPS" để đảm bảo xác nhận đầy đủ và chính xác tốc độ mới.

Vẫn còn phải xem liệu lần này, Tuatura có thể vượt qua mốc 304,77mph do Bugatti Chiron Super Sport 300+ thiết lập vào năm ngoái hay không – mặc dù kỷ lục đó là không chính thức, vì chiếc xe chỉ di chuyển theo một hướng. Các quy tắc của Kỷ lục Guinness Thế giới quy định rằng để lập kỷ lục "xe sản xuất nhanh nhất", một chiếc xe phải chạy trên cùng một tuyến đường theo các hướng ngược nhau và tốc độ trung bình của cả hai.

Ngoài ra, nó phải là một chiếc ô tô sản xuất, đạt kỷ lục trên đường công cộng, được theo dõi tốc độ bằng hệ thống đo lường GPS được chứng nhận, có hai nhân chứng được kỷ lục thế giới được xử phạt tại chỗ để xác minh và chạy bằng lốp đặc tính đường phố và nhiên liệu.

Động cơ V8 5,9 lít tăng áp kép đặt riêng của Tuấtura – được hợp tác với Nelson Racing Engines – tạo ra công suất 1750bhp trong khi sử dụng nhiên liệu E85 (1350bhp trên 91 Octan) và mô-men xoắn 1280lb ft. Sức mạnh được truyền tới bánh sau thông qua hộp số sàn bảy cấp.