Phân tích: có thể có tác động tích cực đến doanh số bán ô tô giảm không? »

9 November 2020 | 12:01 am

 Ô tô Anh "title =" Ô tô Anh "/><blockquote class= Vương quốc Anh đã mua hơn 2 triệu ô tô mỗi năm kể từ năm 2012

Thị trường bị thu hẹp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của ngành – hoặc cuối cùng chữa khỏi tình trạng cung vượt cầu

"Thị trường ô tô mới ở Vương quốc Anh được cung cấp quá mức và đầu tư quá mức đến mức cực kỳ khó kiếm được khoản tiền kha khá. Lợi nhuận mà nó có thể trở nên gần như hoàn toàn phụ thuộc vào việc chọn đúng kích cỡ – theo ý tôi là ở đâu đó phía nam có hai triệu lượt đăng ký một năm. ”

Đó là những lời sấm truyền, với lượng đăng ký cao nhất là 2,69 triệu chiếc ô tô mới được ghi nhận vào năm 2016, được nói một cách tiên tri không phải trong những tháng gây xôn xao vừa qua mà hơn một năm trước bởi ông chủ Stephen Norman luôn nói thẳng khi ông ta được yêu cầu đánh giá trạng thái của thị trường.

Tất nhiên, giờ đây, nó đã được thiết lập lại, mặc dù thông qua một đại dịch toàn cầu cạnh vách đá hơn là lập kế hoạch kinh tế hợp lý, với số lượng đăng ký dự đoán khoảng 1,5 triệu vào năm 2020. Tuy nhiên, đáng chú ý là ngay cả với viễn cảnh thất nghiệp lớn và tiềm năng Sự phức tạp của Brexit sẽ bùng phát vào đầu năm tới, dự báo cuối cùng (được đưa ra vào tháng 10 theo dự đoán từ đại diện nhà sản xuất) là khoảng 2,0 triệu lượt đăng ký vào năm 2021 – vượt qua mục tiêu của Norman.

Câu hỏi hiện đang được đặt ra là liệu quan điểm của Norman – được các ông chủ của các thương hiệu đại chúng khác rỉ tai nhau nhưng không lớn tiếng – là về tiền bạc và liệu hoàn cảnh dẫn đến sự sụp đổ nghiêm trọng có phù hợp để giao dịch có lãi hay không.

Chắc chắn khi xem qua kết quả hàng quý từ một số nhóm đại lý lớn trong những tuần gần đây cho thấy rằng đã có tiền. Một loạt các kết quả tốt hơn mong đợi đã thu hút các tiêu đề, mặc dù lợi nhuận từ xe hơi mới kết hợp với lợi nhuận từ việc bùng nổ doanh số bán xe đã qua sử dụng và tiền mặt từ các bộ phận hậu mãi do nhu cầu bị dồn nén sau nạn đói kém.

Trong khi kinh doanh có lợi nhuận cao được thực hiện, rủi ro là những điều này không được ghi nhận trong 'điều bình thường mới' mà là trong những gì có thể được coi là thời kỳ vàng giữa khóa đầu tiên và lần thứ hai, vì nhu cầu tăng cao được giải phóng và cái gọi là mua trả thù – mọi người tự thưởng cho mình cho những khó khăn mà họ đã phải chịu đựng – rất phổ biến.

Mặc dù vậy, điều rõ ràng là kết quả tích cực đã đạt được bằng cách bán ít xe hơn với tỷ suất lợi nhuận lớn hơn – lợi nhuận nhiều hơn cho ít nỗ lực hơn, trong điều kiện rất thô sơ.

Nhưng không phải ai cũng coi đó là điều tích cực. Giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô Mike Hawes tiếp tục cảnh báo rằng tác động của doanh số bán hàng thấp chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của các nhà sản xuất và tác động đến hàng triệu người làm việc trực tiếp và gián tiếp trong ngành công nghiệp ô tô của Vương quốc Anh.

“Sự sụt giảm liên tục về số lượng đăng ký cho năm 2020, kết hợp với triển vọng của những gì phía trước, vẽ nên một bức tranh rất u ám cho tương lai của ngành,” ông nói.

Dù bạn đứng về phía nào, rõ ràng là nhiều người đang nhìn xa hơn những tiêu cực rõ ràng của đại dịch để nắm bắt cơ hội thiết lập lại, được trình bày bởi vì điều dường như không thể đã xảy ra: các nhà máy đã ngừng hoạt động hoặc chậm lại đến mức sản xuất quá mức , tai họa về lợi nhuận của ngành trong nhiều thập kỷ, không còn là vấn đề nữa.

Hiện tại, ít nhất, cung và cầu đã khớp đồng đều hơn, và nhiều chi phí liên quan của việc sản xuất thừa đang được gánh chịu bởi các chương trình hỗ trợ đại dịch trên toàn cầu.

“Con chuột hamster đã rời khỏi bánh xe,” một nguồn tin, người yêu cầu giấu tên cho biết. “Trong thời gian quá dài, chúng ta đã có quá nhiều nhà máy sản xuất quá nhiều ô tô mà việc đẩy ra bán với mức chiết khấu khổng lồ sẽ rẻ hơn thay vì giải quyết gốc rễ của vấn đề.

“Trước Brexit, người mua ở Vương quốc Anh là những người được hưởng lợi, vì tỷ giá hối đoái khiến việc bán ô tô ở đây được ưu tiên hơn, nhưng tất cả điều đó giờ đã thay đổi.”

Tuy nhiên, việc giảm số lượng ô tô được sản xuất chỉ là một phần của phương trình, bởi vì chi phí sản xuất những chiếc ô tô đó được xác định rất nhiều bởi chi phí phụ tùng, bản thân nó bị chi phối bởi số lượng đặt hàng. Số lượng ô tô xuất xưởng giảm mạnh sẽ làm giảm nguồn cung nhưng cũng có nguy cơ làm giảm nhu cầu do đẩy chi phí lên cao. Hành động cân bằng đối với một ngành công nghiệp rộng lớn và phức tạp này hiếm khi là bất cứ điều gì khác ngoài việc suy nghĩ.

Đó là một phần lý do tại sao ngay cả những người đi trước cũng đang đi trên con đường lạc quan không ngừng, tuyên bố rằng có thể tăng lợi nhuận và khối lượng, chứ không chỉ là cái này hay cái khác. Ví dụ, vào cuối tháng trước, giám đốc điều hành Citroën Vương quốc Anh, Eurig Druce, đã trình bày kế hoạch ba năm để thay đổi vận mệnh của thương hiệu, xây dựng dựa trên các trụ cột là giảm hoạt động cho thuê giá rẻ ngắn hạn (chỉ một năm trước đây chỉ chiếm một phần bảy của tất cả các đăng ký của nó), giảm giá để giảm chiết khấu (do đó bảo vệ giá trị còn lại và chi phí thuê) và xây dựng vị thế của thương hiệu trong lòng người mua sau cơn lốc ra mắt ô tô mới.

“Không có gì giống như một cuộc khủng hoảng cho phép bạn nhìn nhận công việc kinh doanh trong một chuyển động chậm lại”, Druce giải thích. “Nhưng những thay đổi này sẽ chỉ hiệu quả nếu chúng là những thay đổi cơ bản, lâu dài trong cách chúng ta kinh doanh. Đó là chiến lược mà doanh nghiệp của chúng tôi cần ngày hôm nay để phát triển mạnh vào ngày mai. ”

Đây là một cách tiếp cận hợp lý, và không phải ngẫu nhiên mà cả Druce và Norman đứng đầu Tập đoàn PSA, người có giám đốc điều hành, Carlos Tavares, luôn theo dõi sát sao việc khớp cung và cầu, bất kể quyết định về chi phí cần thực hiện để đạt được nó. Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu họ có thể giữ vững tâm lý khi sự bình thường trở lại hay không.

“Bạn biết điều gì đã xảy ra sau cuộc suy thoái cuối cùng,” Bill Berman, người trở thành giám đốc điều hành của chuỗi bán lẻ Pendragon bao gồm Evans Halshaw, Stratstone, Car Store, Quickco và Pinewood, cho biết vào tháng Hai. “Tất cả họ đều nói rằng họ sẽ giữ vững tâm lý của mình, sau đó một người cần phải chuyển một số lượng hàng, thực hiện giảm giá trên toàn quốc và những người khác phải làm theo. Có thể lần này sẽ khác, nhưng chỉ cần một kẻ mất bình tĩnh là tất cả phải bắt đầu phản công. ”

ĐỌC THÊM

Citroen Vương quốc Anh có kế hoạch ba năm để tăng thị phần, giảm mặc cả

Bên trong ngành: Bán xe hơi và hiệu ứng Covid

Phân tích: Tại sao thị trường xe hơi ở Anh lại lành mạnh hơn vẻ ngoài