Phân tích: có phải hộp số sàn đang trên đà phát triển? »

12 November 2020 | 12:01 am

Số tự động dễ thiết lập hơn cho nền kinh tế, theo Marcus Keith, giám đốc phát triển xe của Seat. Ông nói với Autocar: “Để làm một thủ công tốn nhiều thời gian hơn, vì bạn cần phải tính đến sự thay đổi hộp số của khách hàng. “Nhóm sản phẩm nói không, bởi vì chúng tôi hiện đang bán khá nhiều thiết bị tự động.”

Một số tự động cũng cho phép bổ sung công nghệ 'đổi mới sinh thái', chẳng hạn như giảm tốc chạy bằng ga, công nghệ này sẽ kiếm được các khoản tín dụng quý giá theo các quy định nghiêm ngặt về CO2 mới của Liên minh Châu Âu. Máy tự động cũng cho phép nhiều khả năng bán tự trị hơn – ví dụ như chức năng thu hẹp lưu lượng.

Tuy nhiên, không phải hãng nào cũng từ bỏ sách hướng dẫn. Kia đã tìm ra cách để giữ nó trong khi cũng giới thiệu công nghệ hybrid nhẹ và chức năng lên xuống. Hộp số tay thông minh ly hợp bằng dây của nó, ban đầu có sẵn trên Ceed và Rio, sử dụng máy phát điện khởi động 48V để khởi động lại động cơ sau khi dừng trong khi vẫn giữ số đã chọn của người lái.

Các thương hiệu cao cấp nằm trong số những thương hiệu bỏ sổ tay nhanh nhất. Chỉ 10% số xe Volvo bán ra tại Anh năm nay tính đến cuối tháng 9 là xe cũ. Nó đã bỏ tùy chọn thủ công cho V60 vào đầu năm nay nên hiện chỉ cung cấp nó trên các biến thể T2 và T3 của XC40. Mercedes đã bán ít sách hướng dẫn hơn bất kỳ ai khác. Thị phần tự động của nó là con số khổng lồ 82% trên toàn châu Âu vào năm 2018, với Volvo tiếp theo là 78%, theo dữ liệu của Hội đồng Quốc tế về Giao thông Sạch (ICCT).

Các quốc gia nơi ô tô cao cấp chiếm nhiều doanh số hơn đã bỏ hướng dẫn sử dụng từ lâu. Ví dụ, ở Luxembourg, 90% ô tô bán ra trong năm 2018 là xe số tự động, theo ICCT, trong khi ở Thụy Sĩ là 74% và ở Thụy Điển là 73%.

Sách hướng dẫn sử dụng sẽ tồn tại lâu hơn trong những chiếc xe bình dân, do chi phí sản xuất thấp hơn. Theo Jato, Ford Fiesta là mẫu xe bán chạy nhất trong 9 tháng đầu năm 2020 tại Anh, theo sau là Vauxhall Corsa. Trên toàn châu Âu, chỉ 3% doanh số bán xe Dacia là xe số tự động trong năm 2018, trong khi con số này ở Fiat là 6% và Opel và Vauxhall là 14%. Sách hướng dẫn thường được coi là sự lựa chọn của người lái xe cho những chiếc xe thể thao, nhưng chúng cũng đang mất dần vị thế. Theo JD Power, BMW sẽ không cung cấp phiên bản thủ công của M4 Coupé mới ở Anh, nhưng sẽ ở Mỹ – một quốc gia nơi xe côn tay chỉ chiếm 1,1% doanh số bán hàng vào năm ngoái.

Một ngoại lệ là Audi. Trong khi thương hiệu cao cấp đang tiến nhanh sang lĩnh vực điện khí hóa và chỉ cung cấp sách hướng dẫn trên 5 chiếc xe (lớn nhất là chiếc Q3), 75% doanh số bán hàng tại Anh vào năm 2020 là sách hướng dẫn sử dụng. Có thể hộp số tự động là một lựa chọn quá xa vời khi mọi người đang căng ra để mua một chiếc Audi, nhưng nó cho thấy rằng sách hướng dẫn sẽ vẫn còn tồn tại trong một số năm tới.

Nick Gibbs

ĐỌC THÊM

Ca làm việc: 10 trong số những chiếc ô tô thủ công tuyệt vời nhất

Mercedes 'loại bỏ' hộp số sàn và hệ thống truyền động ICE

Dưới da: Kia đang giữ hộp số sàn như thế nào