Phá vỡ: Nissan thông báo cắt giảm lớn, nhưng nhà máy Sunderland an toàn »

28 May 2020 | 8:38 am

Nissan đã cam kết cho tương lai của nhà máy Sunderland mặc dù có kế hoạch phục hồi để giảm 20% công suất sản xuất trên toàn cầu.

Công ty Nhật Bản hôm nay đã công bố kế hoạch chuyển đổi ba năm của mình, được đặt tên là Nissan Next, trong đó họ tìm cách giảm đáng kể chi phí cố định. Là một phần của kế hoạch, họ sẽ đóng cửa nhà máy Barcelona, ​​dẫn đến mất khoảng 2800 việc làm.

Quyết định được đưa ra sau khi Nissan báo cáo khoản lỗ hoạt động hàng năm đầu tiên trong 11 năm. Công ty đã kết thúc năm tài chính 2009 với khoản lỗ ròng 671,2 tỷ Yên và lỗ hoạt động 40,5 tỷ Yên. Doanh số giảm 10,6% trên toàn cầu từ 5,52 triệu đơn vị xuống 4,93m, với sự chậm lại ở Bắc Mỹ và Châu Âu chủ yếu là đáng trách.

Nissan sẽ giảm 20% công suất sản xuất trong ba năm tới, đồng thời đóng cửa một nhà máy ở Indonesia. Tuy nhiên, họ dự định duy trì Sunderland làm cơ sở sản xuất cho châu Âu và 'tận dụng Liên minh'. Đó là một phần của thỏa thuận Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi mới rộng hơn cho ba hãng nhằm tăng cường chia sẻ công nghệ bằng cách tập trung vào các thị trường và dòng sản phẩm chính. Mặc dù chưa được xác nhận, nhưng các báo cáo gần đây cho thấy công ty có kế hoạch đưa việc sản xuất các mẫu xe của Renault – cụ thể là SUV Kadjar và Captur – đến Sunderland.

Nissan cũng sẽ tập trung vào việc hợp lý hóa dòng sản phẩm toàn cầu của mình. Chủ tịch Makoto Uchida thừa nhận rằng, cùng với các yếu tố như tiền tệ biến động, việc giảm doanh số tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận của chúng tôi khi chúng tôi phải chịu một danh mục đầu tư cũ và hạn chế phân phối lợi nhuận từ những nỗ lực của chúng tôi để bình thường hóa doanh số.

Do đó, công ty sẽ giảm 20% số mô hình toàn cầu trong ba năm – giảm từ 69 xuống dưới 55. Tài nguyên sẽ được phân bổ lại cho các mô hình cạnh tranh toàn cầu, với các phân khúc cốt lõi được đặt tên là phân khúc C (Qashqai), phân khúc D (X-Trail), EVs và xe thể thao. Nó cũng sẽ rút ngắn vòng đời sản phẩm của mình để tuổi trung bình của danh mục mô hình của nó là dưới bốn năm.

Là một phần của thỏa thuận Liên minh, Nissan sẽ tập trung chiến lược tăng trưởng vào các thị trường thành công nhất của mình: Nhật Bản, Trung Quốc và Bắc Mỹ. Nó sẽ duy trì hoạt động kinh doanh ở châu Âu, châu Mỹ Latinh và châu Á, mặc dù nó sẽ tập trung vào các mô hình thành công nhất của mình ở mỗi thị trường.

ĐỌC THÊM

Các thành viên của Renault-Nissan-Alliance tăng cường chia sẻ công nghệ

Xem tiếp…