Matt Prior: Tiềm năng của Maserati đang được giải phóng, và điều đáng tiếc là »

6 November 2020 | 12:01 am

Đối với Lotus, hãy xem thêm Aston Martin và Maserati. Nhưng không còn là Bentley, Porsche hay Rolls-Royce. Chúng đều là những thương hiệu lâu đời; một số hiện là thương hiệu mới.

Sự khác biệt là gì? Ở đâu đó cùng với những thương hiệu mới hoành tráng, một chủ sở hữu đã nhận ra những gì họ có và đầu tư vào đó không chỉ một lần mà nhiều lần. Và cuối cùng – với lợi nhuận lâu năm, không chỉ một lần – phần thưởng đã đến.

Với những người khác, chủ sở hữu (có thể) nhận ra những gì họ có nhưng tiền, sự kiên nhẫn hoặc tỷ lệ công việc đã đưa ra trước khi tiềm năng được thực hiện.

Điều đó thường xảy ra sau khi tạo ra một mô hình nổi bật – một mô hình được đón nhận một cách xuất sắc và điều đó sẽ hỗ trợ việc mở rộng phạm vi nếu chỉ có cam kết lâu hơn ở đó. Xem Lotus Elise, Aston V8 Vantage, Aston DB9 và Maserati Granturismo.

Sự khác biệt về thứ bậc của các hãng xe hơi sang trọng hoặc thể thao cũng gần giống như sự khác biệt ở những người thể thao. Một số người sẽ giành được danh hiệu, được chúc mừng và thừa nhận những thiệt hại mà họ đã phải gánh chịu đối với họ và những người thân yêu của họ, ngồi lại với sự hài lòng về chiếc cúp đó lâu năm trên kệ của họ. Những người khác sẽ chiến thắng và nghĩ: “Thật tuyệt vời. Bây giờ, cái tiếp theo đến từ đâu? ”

Danh mục phía sau của những chiếc xe thể thao được đặt rải rác với các bộ đếm thời gian. Các công ty có chiếc xe xuất sắc nhận được sẽ nhanh chóng nhận ra lợi nhuận khi điểm nổi bật đó bị mờ đi và không được các công ty khác tham gia. Vì vậy, chiếc xe sẽ tiếp tục hoạt động, không bao giờ kém cạnh tranh nhưng đủ thành công để tiếp tục bật đèn, và bạn sẽ kết thúc với một công ty, như Andy Palmer đã nói về Aston khi ông còn là CEO sắp tới, về cơ bản chưa bao giờ kiếm được tiền.

Với các thương hiệu khác – hãy đến với Bentley, Porsche và Rolls – chủ sở hữu đã gắn bó với nó, tạo ra những chiếc xe không chỉ đúng với huy hiệu mà còn sẽ bán được hàng. Và khi có những khoản đầu tư lớn và một mô hình mới dường như còn lâu mới xuất hiện, họ đã không lùi bước; họ đã nỗ lực hết mình để vượt qua giai đoạn khó khăn đó, xây dựng một dòng mô hình rộng rãi hỗ trợ chính họ và các nhà bán lẻ của mình.

Và như vậy trở lại Maserati. Bạn có nhớ kế hoạch đưa nó từ sản xuất 5000 chiếc xe mỗi năm lên 50,000 chiếc xe mỗi năm không? Đó là một mục tiêu khiêm tốn trên quy mô toàn cầu nhưng với Ghibli và Levante, đó là một mục tiêu không thể thực hiện được. Granturismo râu xám, đối với tiền của tôi, vẫn là chiếc Maserati hấp dẫn nhất. Maserati gọi nó là “một chiếc GT Ý vượt thời gian”, đó là một cách gọi đẹp hơn là đổi tên nó thành Gandalf.

“Maserati giống như một viên kim cương thô,” ông chủ thương hiệu mới Davide Grasso nói với chúng tôi. “Bạn không dễ dàng tìm thấy một thương hiệu như thế này, với DNA rõ ràng, riêng biệt, niềm đam mê và quá nhiều kiến ​​thức. Bạn có thể đánh bóng viên kim cương này và làm cho nó tỏa sáng. ”