Matt Prior: Hamilton có phải là người vĩ đại nhất? Tất nhiên anh ấy là »

13 November 2020 | 12:01 am

Ai là người vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay? Câu hỏi này lại nảy sinh khi Lewis Hamilton vượt qua Michael Schumacher về số điểm chiến thắng Công thức 1 gần đây, giống như bất cứ khi nào kỷ lục đua xe bị phá.

The Economist đã công bố một mô hình thống kê phân tích dữ liệu từ buổi bình minh của chức vô địch F1 để cố gắng làm sáng tỏ hơn về nó; CNN và Andrew Benson xuất sắc của BBC đã so sánh kỷ lục của Hamilton với Schumacher’s; và còn nhiều hơn thế nữa. Hàng nghìn giờ đã được dành để vuốt ve cằm, tạo bảng tính và lập luận. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ không bao giờ nhận được câu trả lời.

Vấn đề là mọi số liệu thống kê bạn có thể lấy đều có một điểm phản đối.

Ai là người có nhiều chiến thắng nhất? Hamilton, nhưng các tay đua giờ đây đua thường xuyên hơn và chết ít hơn trước đây.

Ai có đủ điều kiện trên cột nhiều hơn? Hamilton hơn Schumacher, nhưng Schumacher thường cố tình đủ tiêu chuẩn với lượng nhiên liệu nặng trong thời kỳ tiếp nhiên liệu.

Ai đánh giá cao hơn hoặc vượt qua người đồng đội của mình nhiều nhất? Tất cả những người lái xe giỏi nhất đều có, nhưng đôi khi các đội đã thực hiện chiến lược một người lái xe, tập trung nỗ lực của họ, bao gồm cả thiết kế và thiết lập, xung quanh một người lái xe chính, với một số hai rõ ràng có bàn tay của họ. ]

Ngay cả trong cuộc đời trưởng thành của tôi, có những thời điểm dung sai sản xuất đến mức một chiếc xe hơi có thể tốt hơn người chị em của nó. Và một số đội có kỹ sư giỏi hơn những đội khác. Và trong một số thời đại, các quy tắc cởi mở hơn và có ít đối thủ cạnh tranh hơn, vì vậy khoảng cách giữa thành công và thất bại có thể là một hố sâu.

Một kỹ sư xuất sắc như Colin Chapman và sự cống hiến của anh ấy cho một người lái xe như Jim Clark sẽ còn nổi bật cho đến ngày nay – nhưng điều đó sẽ tồn tại trong một thế giới với nhiều kỹ sư và nhiều nguồn lực hơn, các quy định chặt chẽ hơn và cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Sau đó là cơ hội – và tiền bạc, rõ ràng. Chắc chắn là có những tay đua có xuất thân khắc nghiệt hơn những người khác, nhưng những đứa trẻ lớn lên trong nghèo khó trở thành vận động viên xuất sắc, vận động viên bóng đá hoặc cricket, không phải tay đua.

Điều đó nói lên rằng, đội ngũ nhân tài hiện nay vẫn còn lớn hơn bao giờ hết. Có nhiều dòng máy cấp liệu hơn bao giờ hết. Kim tự tháp cơ sở của những người lái xe đi vào nó lớn hơn. Việc đào tạo, truy cập dữ liệu, phân tích, trình mô phỏng và thể lực tốt hơn. Mọi người có thể thấy những gì mọi người khác đang làm dễ dàng hơn trước. Và, nhờ có internet, bạn có thể theo dõi bất kỳ tài xế nào bạn thích và đưa ra đánh giá dựa trên những gì bạn thấy, không chỉ điểm ghi được và vị trí đạt được. Motorsport có lẽ rộng hơn, công bằng hơn, chuyên nghiệp hơn và thậm chí hơn bao giờ hết.