Matt Prior: Đèn sương mù có lãng phí ánh sáng không? »

20 November 2020 | 12:01 am

À, mùa thu. Hoặc là mùa sương mù và động cơ không có kết quả, như Keats chắc chắn đã viết nếu ông không chết 146 năm trước khi khẩu M40 ra mắt.

Điều gì xảy ra với việc biến đổi khí hậu đẩy thời tiết mùa thu đi lùi và các nhà bán lẻ đẩy Giáng sinh về phía trước, công việc của bạn là biết cái nào đến trước trong những ngày này: đèn trang trí trong các cửa hàng địa phương của bạn hoặc đèn sáng trên làn đường bên ngoài của đường cao tốc địa phương Mặt sau của một chiếc ô tô đang di chuyển với vận tốc 80mph khi trời có sương mù.

Tôi chưa bao giờ hiểu rõ điều này. Nếu điều kiện đủ rõ ràng để lái xe ở tốc độ cao, người ta không cần đèn sương mù. Và nếu tầm nhìn đủ xấu để một người cần đến đèn sương mù, thì nó không đủ rõ ràng để lái xe với tốc độ. Tuy nhiên, mỗi khi tôi thấy thời tiết hơi thất thường, đó là nơi chúng tôi đang ở. Thở dài.

■ Trong khi chúng tôi đang nói về chủ đề này, tôi đã thử nghiệm một chiếc Peugeot 2008 có đèn sương mù phía trước mà bạn chiếu sáng bằng cách vặn cổ áo trên thân đèn báo, điều này tốt; với một công tắc đèn bên / đèn pha ở cuối, thân cây này sẽ chăm sóc tất cả các đèn. Tuy nhiên, để chiếu sáng đèn sương mù phía sau, trước tiên bạn phải di chuyển qua một giai đoạn chiếu sáng đèn sương mù phía trước và đèn lái. Vì vậy, phía sau không thể được chiếu sáng nếu không có phía trước, điều này không ổn lắm.

Về mặt logic, điều này làm tôi khó chịu. Lập luận có thể là họ đang đèn lái xe, không phải đèn sương mù; nhà sản xuất đèn PIAA nói rằng có một sự khác biệt và đèn lái xe ở đó để tăng tầm nhìn của đèn pha tia sáng cao. Nhưng đây không phải là những thứ đó; Peugeot gọi chúng là đèn sương mù và bạn thực sự không thể chỉ định chúng ở cấp độ trang trí Chủ động cơ bản, vì vậy rõ ràng chúng không được coi là vật phẩm an toàn thiết yếu. Họ ở đó vì bạn có thể nghĩ rằng họ trông thật tuyệt.

Được, nhưng đừng tích hợp chúng với đèn sương mù phía sau. Sương mù và sương mù đôi khi có thể dày đặc đến mức đèn pha chiếu sáng cao hoặc đèn sương mù phía trước làm chói mắt và thực sự làm giảm tầm nhìn. Tuy nhiên, bạn chắc chắn sẽ muốn đèn sương mù phía sau được chiếu sáng, trước hoặc độc lập.

Tôi không nghĩ Peugeot đơn độc làm được điều này; nó chỉ là ví dụ mà tôi có trong tuần này. Không cho phép thì thật là ngớ ngẩn.

■ Trong khi đó, một tính năng tuyệt vời của Peugeot. Tất cả chúng ta đều đã làm được điều đó hoặc biết ai đó có: bạn nâng người yêu quý lên, họ nhảy ra ngoài và bạn lái xe đi. Họ mang theo chìa khóa xe. Đến một lúc nào đó bạn nhận ra; có thể sớm thôi, có thể khi bạn đã đến một nơi nào đó và tắt xe.

Tuy nhiên, vào năm 2008, nhấn nút dừng động cơ khi chìa khóa ở nơi khác và cảnh báo nhấp nháy trên bảng điều khiển: "Chìa khóa không có trong xe. Nhấn thật lâu vào nút tắt nếu bạn thực sự chắc chắn muốn tắt xe. 'Việc có một lỗ để tra chìa khóa vẫn không đơn giản như việc có một cái lỗ để tra chìa khóa vào, nhưng nó có thể giúp bạn không sửa được.