Khám Phá Những Chức Năng Ẩn Thủ Thuật Windows 10 Hay | Phần 1 »

(16/10/2020 - Xem: 278)

Windows 10 mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Cùng một số tính năng hữu ích tiện lợi giúp chúng ta làm việc chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh các tính năng cơ bản thường ngày mà chúng ta hay dùng. Thì windows 10 còn có rất nhiều chức năng bí mật rất hay được ẩn đi một cách khéo léo. Bài viết này sẽ giúp chúng ta khám phá các tính năng và thủ thuật hay trên Windows 10. Nào chúng ta cùng khám phá Những tính năng ẩn Win 10, Tăng tốc win 10. Cách tắt ứng dụng chạy nền win 10, Thủ Thuật Windows 10 Hay, Reset win 10 v..v…

Khám phá những tính năng ẩn hay trên win 10

 

20 Thủ Thuật Windows 10 Hay

1. Bật tính năng trượt để tắt máy

Nhấp chuột phải trên desktop, chọn New > Shortcut. Trong cửa sổ bật lên tiếp theo, dán dòng mã sau: %windir%System32SlideToShutDown.exe

Để tắt máy bằng cách trượt xuống. Nhấp đúp vào biểu tượng mới vừa mới tạo xuất hiện một hình bóng mờ. Sau đó sử dụng chuột để kéo nó xuống dưới cùng của màn hình. Hãy ghi nhớ đây là tắt máy.

thu-thuat-windows-10-Bật tính năng trượt để tắt máy

2. Xoay màn hình Windows 10

Bạn có thể xoay màn hình bằng cách nhấn Ctrl + Alt + D và bất kỳ nút mũi tên nào. Mũi tên xuống sẽ lật màn hình lộn ngược, các nút mũi tên trái hoặc phải sẽ xoay nó với góc 90 độ. Và mũi tên lên sẽ đưa màn hình trở lại hướng tiêu chuẩn. Nếu bạn sử dụng nhiều màn hình, tính năng này cho phép bạn chỉ định hiển thị một cách đặc biệt. Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải lên nền desktop. Chọn Graphics Options > Rotation để xoay theo các hướng. Tính năng này có sẵn trên Windows 7 và 10.

thu-thuat-windows-10-Xoay màn hình

3. Bật chế độ “God Mode”

Nhấp chuột phải trên desktop, chọn New > Folder.

Đặt lại tên thư mục mới với mã này: GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}

Để vào cửa sổ “God Mode”, nhấp đúp vào thư mục.

thu-thuat-windows-10-Bật chế độ God Mode

4. Nhấp chuột phải vào Tile

Bạn muốn cá nhân hóa những ô Tile trên Windows nhanh chóng? Chỉ cần nhấp chuột phải vào chúng để xuất hiện một trình đơn. Trình đơn này sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn khác nhau như bỏ ghim từ menu Start, thay đổi kích thước cửa sổ, hoặc tắt live tile.

thu-thuat-windows-10-Nhấp chuột phải vào Tile

5. Nhấp chuột phải vào Taskbar

Đây là một trình đơn tiện dụng cho phép bạn nhanh chóng truy cập một số cài đặt cho các thanh công cụ. Cortana và Windows scheme. Có rất nhiều cài đặt ở đó, và chỉ cần một cú nhấp chuột.

thu-thuat-windows-10-Nhấp chuột phải vào Taskbar

6. Nút Show Desktop bí mật

Ở góc dưới cùng bên phải của màn hình, có nút Show Destop bí mật. Bạn vẫn không thấy nó? Hãy nhìn vào phía dưới bên phải, bên cạnh ngày và thời gian. Ở đó bạn sẽ tìm thấy nút nhỏ trong suốt. Nhấp vào đó và nó sẽ thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở để hiển thị trên desktop. Bạn có thể thay đổi điều này trong Settings để thay vì nhấp vào nó. Chỉ cần di chuột qua góc để hiển thị desktop.

thu-thuat-windows-10-Nút Show Desktop bí mật

7. Di chuyển chuột nhanh khi giữ một cửa sổ để thu nhỏ

Tính năng này thực sự ra mắt trong Windows 7, nhưng có rất nhiều người không biết về nó hoặc sử dụng nó. Nếu bạn có một màn hình hoặc cửa sổ hiển thị đầy đủ, bạn chỉ cần giữ phía trên cùng của cửa sổ bạn thích và “lắc” nó để thu nhỏ tất cả các cửa sổ khác.

thu-thuat-windows-10-hay-Di chuyển chuột nhanh khi giữ một cửa sổ để thu nhỏ

8. Kéo để ghim cửa sổ

Tính năng này đã có mặt từ Windows 7, nhưng có một số tính năng bổ sung trong Windows 10. Nếu bạn lấy bất kỳ cửa sổ và kéo nó sang một bên của màn hình, nó sẽ thu nhỏ và vừa với một nửa màn hình. Trong Windows 10, bạn có tùy chọn kéo cửa sổ tới bất kỳ góc nào của màn hình để cửa sổ chiếm được ¼ màn hình. Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng phím tắt Windows + phím mũi tên bất kỳ.

thu-thuat-windows-10-hay-Kéo để ghim cửa sổ

9. Trò chơi ẩn trong Cortana

Bạn có thể gõ (hoặc nói) “Rock Paper Scissors”, ” Roll the Die ” hoặc “Flip the Coin” trong Cortana để có một trải nghiệm chơi game thú vị.

thu-thuat-windows-10-hay-Trò chơi ẩn trong Cortana

10. Chuyển nhanh giữa máy tính để bàn ảo

Bạn có muốn thực hiện đa nhiệm trên máy tính? May thay, với Windows 10, MS cuối cùng đã cung cấp truy cập vào máy tính để bàn ảo. Để thử nó, đầu tiên nhấp vào thanh tác vụ (biểu tượng bên phải của trình đơn Windows). Thao tác này sẽ tách tất cả các cửa sổ đang mở của bạn thành các biểu tượng. Sau đó, bạn có thể kéo bất kỳ cửa sổ đang mở nào vào nút “New desktop” ở dưới cùng bên phải để tạo một máy tính để bàn ảo mới mà bạn sẽ thấy ở dưới cùng của trình đơn tác vụ. Điều này sẽ cho phép bạn, ví dụ, tách riêng ứng dụng công việc, ứng dụng cá nhân và phương tiện truyền thông xã hội vào các máy tính để bàn khác nhau.

thu-thuat-windows-10-hay-Chuyển nhanh giữa máy tính để bàn ảo

Khi bạn nhấp vào chế độ xem tác vụ, bạn có thể chuyển đổi giữa máy tính để bàn ảo. Bằng cách nhấn nút Windows + Ctrl + mũi tên sang phải hoặc trái. Điều này sẽ cho phép bạn tự động chuyển đổi giữa tất cả các cửa sổ đang mở mà bạn đã tách ra các máy tính để bàn khác nhau. Trong khi để lại tất cả các biểu tượng trên máy tính của bạn không bị di chuyển. Để xóa máy tính để bàn ảo, chỉ cần quay lại chế độ xem tác vụ và xóa từng máy tính để bàn ảo riêng lẻ. Điều này sẽ không đóng ứng dụng nằm trong máy tính để bàn đó.

11. Biến cửa sổ Command Prompt trong suốt

Đây là tính năng mới trên Windows 10. Nó có thể chỉ hữu ích đối với một số người. Để truy cập vào giao diện Command Prompt (CP) trong Windows 10, nhấp vào trình đơn Windows và nhập “Command Prompt” để truy cập nhanh vào ứng dụng. Trong kết quả hiện ra nhấp vào Command Prompt. Để biến cửa sổ CP trong suốt, nhấp chuột phải vào phía trên đầu cửa sổ để mở một menu và chọn “Properties“. Nhấp vào tab “Colors” để xem một loạt các tùy chọn. Ở cuối tab này, bạn sẽ thấy thanh trượt “Opacity“, cho phép bạn tạo của sổ trong suốt Command Prompt. Tính năng này cho phép bạn viết code trong Command Prompt đồng thời quan sát desktop máy tính để bàn.

thu-thuat-windows-10-hay-Biến cửa sổ Command Prompt trong suốt

12. Tạo sự kiện mà không cần mở ứng dụng Calendar

Bản cập nhật mới nhất của Windows 10 cho phép bạn nhanh chóng thêm các sự kiện vào lịch MS trực tiếp từ Taskbar – mà không cần phải mở ứng dụng lịch. Đây là cách thực hiện:

1. Trên thanh tác vụ, nhấp vào ô có thời gian và ngày ở góc bên phải.

2. Nhấp vào ngày mà bạn muốn lên lịch một sự kiện.

3. Nhập tên sự kiện, thời gian và địa điểm. (Nếu bạn có nhiều lịch, hãy nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh trường tên sự kiện để chọn lịch bạn muốn thêm vào).

4. Nhấp vào lưu. Sự kiện sẽ xuất hiện trong ứng dụng Calendar trên các thiết bị.

thu-thuat-windows-10-hay-Tạo sự kiện mà không cần mở ứng dụng Calendar

13. Chụp ảnh màn hình

Đây là điều cơ bản – nhưng rất dễ dàng quên cách chụp ảnh màn hình trên laptop hoặc máy tính để bàn nếu không làm điều đó thường xuyên.

Có ít nhất 8 cách khác nhau để bạn có thể chụp ảnh màn hình với Windows 10. Nếu bạn muốn chụp và lưu ảnh trên toàn bộ màn hình, cách dễ nhất là nhấn phím Win+Print Screen và ảnh đó sẽ được lưu vào thư mục Pictures > Screenshots.

Để chỉ chụp một phần màn hình, hãy nhấn phím Win+Shift+S để mở công cụ có tên Snip & Sketch, cho phép bạn nhấp và kéo để tạo ảnh chụp màn hình, được lưu vào Clipboard.

14. Mở các mục trên Taskbar bằng shortcut

Nếu bạn đã ghim các chương trình vào Taskbar ở cuối màn hình để tạo shortcut, bạn không phải nhấp vào biểu tượng để mở chúng. Thay vào đó, hãy sử dụng phím tắt Win+[Phím số], với phím số tương ứng với vị trí của chương trình trên thanh tác vụ. Ví dụ: Win+2 sẽ mở mục thứ hai trên thanh tác vụ. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang bận gõ gì đó và không muốn nhấc ngón tay khỏi bàn phím.

thu-thuat-windows-10-Mở các mục trên Taskbar bằng shortcut

15. Tìm hiểu ứng dụng đang chiếm bao nhiêu dung lượng

Máy tính bắt đầu chạy chậm hơn khi thiếu dung lượng. Một cách nhanh chóng để tăng tốc chúng là loại bỏ các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng hơn mức cần thiết, đặc biệt là nếu bạn không thường xuyên sử dụng chúng.

Để xem ứng dụng sử dụng bao nhiêu dung lượng, hãy điều hướng đến Settings > System > Storage. Nhấp vào ổ đĩa bạn muốn tìm kiếm (có thể là bộ nhớ cục bộ, This PC), nhấp vào Apps & games để xem danh sách các ứng dụng được cài đặt trên máy và dung lượng chúng đang chiếm. Bạn có thể thấy rằng một game mà bạn không chơi trong nhiều năm vẫn còn đó và hãy xóa nó để có thêm dung lượng cho những thứ khác.

16. Loại bỏ quảng cáo trong menu Start

Khi bạn chạy Windows 10 với cài đặt mặc định, đôi khi bạn có thể thấy các ứng dụng ở phía bên phải của menu Start. MS gọi chúng là “những đề xuất”, nhưng thực ra chúng là quảng cáo cho các ứng dụng Windows Store mà bạn có thể mua. Để loại bỏ quảng cáo trong menu Start Windows 10, hãy đi tới Settings > Personalization > Start. Chuyển đổi cài đặt được gọi là Show suggestions occasionally in Start sang vị trí Off.

thu-thuat-windows-10-hay Loại bỏ quảng cáo trong menu Start

17. Tắt các ứng dụng nền

Các ứng dụng chạy trong nền có thể nhận thông tin, gửi thông báo và được cập nhật, ngay cả khi bạn không sử dụng chúng – có thể hữu ích, nhưng cũng có thể làm hao pin và dữ liệu, nếu bạn kết nối qua mobile hotspot.

Để kiểm soát ứng dụng nào đang chạy trong nền, nhằm tiết kiệm một chút pin và dữ liệu, hãy truy cập Settings > Privacy > Background apps. Để ngăn tất cả các ứng dụng chạy trong nền, hãy chuyển đổi Let apps run in the background thành Off. Hoặc, bạn có thể chọn ứng dụng nào sẽ chạy trong nền riêng lẻ bằng cách truy cập danh sách trên cùng một trang.

18. Sử dụng tính năng cuộn trong nền

Với Windows 10, bạn có thể cuộn lên và xuống trên bất kỳ cửa sổ nào – ngay cả khi đó không phải là công cụ bạn trực tiếp làm việc. Đây là một công cụ hữu ích khi bạn mở nhiều cửa sổ mà bạn muốn xem qua cùng lúc. Ví dụ, nếu bạn muốn mở các tùy chọn menu phụ mới trong những cửa sổ mới để tiết kiệm thời gian bạn nhấp và chuyển tiếp trên cùng một trang.

Hãy thử mở hai chương trình – giả sử, trang trình duyệt Internet và tài liệu Notepad hoặc Word. Sắp xếp cả hai trên màn hình để bạn có thể thấy ít nhất một số văn bản trên mỗi màn hình. Trong khi đang ở trong một cửa sổ, hãy di chuột hoặc sử dụng bàn di chuột để di chuyển đến cửa sổ thứ hai và cuộn. Mặc dù bạn không hoạt động trong cửa sổ đó, nhưng nó sẽ cho phép bạn di chuyển lên và xuống trang.

Theo mặc định, tính năng này phải được bật, nhưng nếu chưa, hãy đi tới Settings > Devices > Mouse và chuyển Scroll inkic-hoat windows when I hover over them thành On. Sau đó, bạn có thể đặt chuột trên một cửa sổ ở chế độ nền và sử dụng con lăn chuột để cuộn.

19. Hiển thị phần mở rộng file trong File Explorer

MS ẩn các phần mở rộng file theo mặc định, điều này gây khó khăn cho những người cần tìm kiếm các loại file cụ thể, như JPEG và JPG. Để xem phần mở rộng file trong File Explorer, tham khảo bài viết: Cách hiện file ẩn và đuôi file trên Windows 10/8/7 để biết cách làm.

20. Giảm bớt phiền nhiễu với Focus assist

Thật khó chịu khi liên tục bị gián đoạn với các thông báo lúc làm việc. Bạn có thể xác định số lượng thông báo bạn nhận được với Focus assist, một công cụ Windows 10 được thêm vào trong bản cập nhật April 2018 Update.

Thiết lập nó bằng cách đi tới Settings > System > Focus assist. Chọn một trong ba tùy chọn: Off (nhận tất cả thông báo từ ứng dụng và danh bạ), Priority (chỉ xem thông báo đã chọn từ danh sách ưu tiên mà bạn tùy chỉnh và gửi phần còn lại đến Action Center) và Alarms only (ẩn tất cả thông báo, ngoại trừ cảnh báo). Bạn cũng có thể chọn tự động bật tính năng này trong một số giờ nhất định hoặc khi bạn đang chơi game.

0/5 (0 Reviews)
Content Protection by DMCA.com