Dưới da: Radar HD có thể thúc đẩy phương tiện tự lái như thế nào »

2 November 2020 | 12:01 am

Những thứ mà hầu hết mọi người có thể coi là đương nhiên, chẳng hạn như độ cao của một vật thể (ví dụ: ô tô trên mặt đất so với cầu hoặc giàn trên cao) không quá đơn giản đối với một số hệ thống cảm biến.

Ý tưởng là những chiếc xe hoàn toàn tự hành sẽ cần sự tổng hợp dữ liệu từ các cảm biến khác nhau, như radar, camera và lidar. Đây là công nghệ cuối cùng đưa ra một vấn đề vì đây vẫn là một công nghệ rất đắt tiền. Lidar là một loại radar dựa trên tia laser (phát hiện ánh sáng và phạm vi, trái ngược với phát hiện và phạm vi vô tuyến), và một bộ phận lidar chứa các dãy cảm biến cho phép nó xây dựng hình ảnh chi tiết dưới dạng 'đám mây điểm'.

Nhược điểm của lidar, ngoài giá thành, là nó, giống như máy ảnh, có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Mặt khác, radar không bị ảnh hưởng bởi mưa hoặc sương mù và cảm biến radar cho ô tô rất rẻ. Tuy nhiên, cho đến nay, công nghệ có độ phân giải thấp chỉ có khả năng tạo ra một tập hợp các điểm trực quan đơn giản để đại diện cho các đối tượng mà nó phát hiện. Nó cũng không tốt trong việc xử lý các độ cao khác nhau (cầu so với ô tô) và mặc dù nó rất tốt trong việc phát hiện và phân loại các vật thể chuyển động, nhưng nó lại phải vật lộn với các vật thể đứng yên.

Radar độ nét cao có khả năng tạo ra các đám mây điểm chi tiết hơn nhiều so với công nghệ cơ bản. Công ty Arbe của Israel đã thành công trong việc phát triển một radar hình ảnh độ nét cao mà họ tuyên bố có tiềm năng nâng công nghệ này từ vai trò hỗ trợ trở thành "xương sống của bộ cảm biến". Cơ sở của chipset mới là một loại radar được gọi là sóng liên tục được điều biến tần số (FMCW), và mặc dù bản thân nó không phải là mới, Arbe đã phát triển một phiên bản nâng cao để tạo ra hình ảnh 'bốn chiều' có độ nét cao.

Điều chế tần số có nghĩa là hệ thống thay đổi tần số trong khi nó đang hoạt động để có thể tránh nhiễu từ các radar khác. Hệ thống có thể nhìn xa đến 300 mét đối với các vật thể lớn hơn, có thể phát hiện xe máy ở cự ly 250m và trẻ em ở độ cao hơn 150m. Nó cũng bao phủ một trường nhìn rộng, có thể đối phó với các độ cao khác nhau và có thể phát hiện hàng trăm đối tượng, thay vì khoảng 32 đối với radar thông thường.

Arbe cho biết hai hoặc ba cảm biến radar và tám camera của nó sẽ hoạt động tương tự như 10 cảm biến radar thông thường, sáu cảm biến lidar và 12 camera. Nó tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều so với các hệ thống dựa trên lidar (tốt cho EV) và có giá khoảng £ 77 cho mỗi cảm biến trong khối lượng sản xuất hàng loạt, so với hàng chục nghìn đối với hệ thống cảm biến dựa trên lidar.

Arbe không đơn độc trong việc phát triển radar độ nét cao và nếu công nghệ này thực sự có thể cung cấp những gì các nhà sản xuất xe tự hành muốn, nó có thể là người thay đổi cuộc chơi.

Giảm thị lực laser