Đánh giá xe Ford Puma ST 2020 Vương quốc Anh »

15 November 2020 | 11:01 pm

Puma, chúng ta đã biết, không phải là chiếc crossover dựa trên supermini lớn nhất hoặc cao nhất; và mặc dù phiên bản ST vẫn giữ nguyên khoang chứa đồ dưới sàn 'megabox' sâu hữu ích của chiếc xe tiêu chuẩn, nhưng đây là loại crossover phù hợp hơn nhiều để chở người lớn phía trước và trẻ em ở phía sau so với người lớn ở cả hai hàng ghế.

Tất nhiên, là một chiếc hatchback crossover hiệu suất, đây là một chiếc xe có cấu hình và chiều cao đi lại đã tăng lên để hạ xuống một lần nữa; Tuy nhiên bạn cố gắng hợp lý hóa nó. Các ghế trước được nâng cấp và hỗ trợ lớn, giống với những gì bạn sẽ tìm thấy trong Fiesta ST liên quan. Chúng đặc biệt thoải mái nếu bạn cao vì chúng có tựa đầu có thể điều chỉnh riêng biệt, điều hiếm thấy trong số các mẫu hatchback hiện đại chủ yếu có tựa lưng một mảnh với tựa đầu 'tích hợp'. Và mức độ mà những chiếc ghế phía trước được đặt không đặc biệt thấp cũng không cao, đủ gọn gàng. Điều chỉnh đệm càng thấp càng tốt và bạn có cảm giác như đang ngồi ở cấp độ hatchback tiêu chuẩn tuyệt đối, với kiến ​​trúc cabin rộng hơn của Puma cung cấp không gian thoải mái cho chân tay và tứ chi của bạn nhưng không có diện tích lớn của nhà kính hoặc mái nhà cao để cho trò chơi biết rằng thứ bạn đang lái hoàn toàn là một chiếc SUV giả.

Tính khí trên đường của Puma ST không hoàn toàn sôi nổi và sôi nổi như một số xe cùng loại, nhưng nó vẫn mang lại cảm giác như một thứ mạnh mẽ, bền bỉ đáng kinh ngạc khi lái; hơn thế nữa, tôi sẽ đánh cược, hơn tất cả những gì có thể mong đợi về bất kỳ loại xe crossover nào. Sử dụng đặc điểm kỹ thuật của hệ thống treo của Fiesta ST làm điểm khởi hành, Ford Performance đã trang bị bánh xe lớn hơn, lò xo dài hơn và cứng hơn, nhưng đáng chú ý là các thanh chống lật cứng hơn nhiều (thậm chí lắp một thanh bên trong phần của hệ thống treo sau dầm xoắn của xe). Cũng có bộ giảm chấn 'phản ứng tần số' ống đôi mới của Hitachi.

Và vì vậy, trong khi Fiesta ST có bánh xe hợp kim 17 inch làm tiêu chuẩn và 18s như một tùy chọn, thì Puma ST có 19s hoặc không có gì. Thành thật mà nói, nó trông giống như một chiếc hatchback nóng bỏng đang đi giày có kích thước quá lớn so với nó. Nó trực tiếp và siêu nhạy với các đầu vào lái ngay cả theo tiêu chuẩn của Ford; nặng bất thường qua vành lái, cũng như rất muốn quay trở lại trung tâm khi bạn đang thoát ra khỏi một góc cua. Nó nhạy cảm với sự khập khiễng và va chạm và hơi quá háo hức để chuyển hướng qua cả hai – ngay cả theo tiêu chuẩn nhanh của Ford. Theo dự đoán, tôi muốn nói Cologne phải chấp nhận độ lệch bánh xe và bán kính chà ở trục trước nhiều hơn bình thường để có thể đáp ứng các vành 19 inch đó, và không thể giảm thiểu tất cả những hậu quả không mong muốn với việc hiệu chỉnh trợ lực lái.

Những chiếc vành 19 inch đó cũng tạo ra một chuyến đi hơi đột ngột ở tốc độ thấp, nhưng ở tốc độ giảm xóc của chiếc xe bắt đầu hoạt động khá trơn tru – hơn cả những gì một chiếc Fiesta ST từng làm được, ở bất kỳ mức độ nào. Nếu bạn sẵn sàng vật lộn với nó một chút và giữ hai tay trên tay lái, chiếc xe có rất nhiều điểm nhấn và sự đĩnh đạc về khả năng xử lý của nó. Nó có khả năng kiểm soát thân xe ở bên tuyệt vời và rẽ vào thực sự mạnh, nắm lấy bóng râm ở phía sau an toàn hơn so với Fiesta ST đôi khi làm nhưng vẫn giữ được sự cân bằng độc đáo. Với sự khác biệt về độ trượt tùy chọn bổ sung thêm lớp lực kéo và sự tham gia của riêng nó vào trải nghiệm lái xe, không ai có thể khẳng định chiếc xe này không hấp thụ được bởi sự thô bạo.