Đánh giá Toyota GR Yaris 2020 tại Vương quốc Anh »

10 November 2020 | 12:01 am

Các thiết bị của ô tô có một số chế độ kỹ thuật số mới, nhưng ở phía dưới đường hầm truyền động là nơi có sự khác biệt chính. Thay cho phanh tay điện tử của Yaris thông thường, bạn sẽ tìm thấy một phanh tay với cần gạt kiểu cũ; nếu bạn kéo cần trong khi xe đang di chuyển, hệ thống dẫn động bốn bánh sẽ tự động ngắt các trục nửa bánh sau (đây có thể là tính năng kỹ thuật yêu thích của tôi về toàn bộ ô tô). Trong khi đó, Toyota cũng đã di chuyển bảng điều khiển sang số lên trên và về phía trước để truy cập trực quan hơn và bên cạnh đó, bạn sẽ tìm thấy bộ chọn chế độ truyền động quay của GR. Nó được mặc định ở chế độ ‘bình thường’, trong đó bộ truyền động dựa trên ly hợp cung cấp cho bạn sự phân chia mô-men xoắn từ trước ra sau 60:40. Chỉnh nó sang bên phải và bạn nhận được chế độ ‘track’, chế độ này di chuyển độ lệch mô-men xoắn mặc định thành 50:50. Nhưng xoay nó sang trái và ở chế độ ‘thể thao’, bạn sẽ nhận được sự phân chia 30:70. Đó không phải là bộ chia mô-men xoắn có thể khóa được, do đó, phần mô-men xoắn của sư tử chỉ ở lại các miếng tiếp xúc phía sau cho đến khi miếng phía trước bắt đầu quay lên; nhưng nó có ảnh hưởng đến cách GR Yaris xử lý.

Mức độ hoạt động của chiếc xe hơi nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng về bất kỳ siêu xe nào – mặc dù vậy, những huyền thoại tương đồng của thập niên 80 đó – có thể là. Động cơ ba xi-lanh thoạt đầu nghe có vẻ hiền hòa; hơi giống một Daihatsu Charade đang tức giận với một tiếng nói lớn. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy thích thú với sự quyến rũ của nó – đặc biệt là khi bạn đã phát hiện ra nó phản ứng nhạy bén như thế nào với đầu vào của van tiết lưu, cảm giác mạnh mẽ không mệt mỏi của nó ở dải trung bình và cách nó tự do quay vượt quá 5000 vòng / phút. Và kết quả là tiềm năng tăng tốc cuộn? Tôi thề rằng nó có cảm giác mạnh mẽ như những chiếc Subaru Impreza Turbo đời đầu đã làm, chỉ không có khoảng dừng trễ để lấy hơi của Scoob cũ. Ít nhất thì cũng là một tiếng cười khúc khích.

Chất lượng chuyển dịch xúc giác vừa nặng, vừa quyến rũ cũng đáng ngạc nhiên là ‘Scoobyish’; tương tự như vậy, cách tiến bộ, sáng tạo nhưng vẫn dẻo dai mà nó di chuyển và xử lý theo tốc độ. Chỉ có một chút sai sót về chuyến đi tốc độ thấp của chiếc xe thử nghiệm của chúng tôi (Gói Mạch tùy chọn của Toyota, như được trang bị, bổ sung thêm lò xo cứng hơn, bộ giảm chấn và thanh cuộn, cũng như bánh xe hợp kim 18in rèn nhẹ, lốp Michelin Pilot Sport 4S và Độ trượt Torsen đã nói ở trên khác nhau ở phía trước và phía sau), nhưng nó trở nên dễ chịu ở tốc độ xuyên quốc gia. Quan trọng nhất, chẳng có một chút gợi ý nào về sự ngoằn ngoèo theo chiều dọc đôi khi hiếu động trên những con đường thử nghiệm mà bạn có thể tìm thấy ở một chiếc Ford nhanh tương đương. Bạn chỉ nhận được sự kiểm soát cơ thể thực sự có thẩm quyền được bao phủ bởi một độ thấm hút ban đầu khiến bạn yên tâm như việc khám phá nó rất thực dụng.

Với tay lái chỉ ở tốc độ trung bình và một chút điều độ về việc điều chỉnh hệ thống treo, chiếc xe không xoay và xoay khi quay đầu giống như một số mẫu hatchback nóng bỏng. Nó có thể mang lại trọng lượng yên tâm hơn một chút và cảm thấy thông qua tay lái hơi tắt tiếng của nó. Tuy nhiên, nó có khả năng linh hoạt ở góc giữa thực sự nổi bật, thay đổi hướng một cách mạnh mẽ khi nó chạm vào một khúc cua và lăn chỉ đủ để truyền tải rõ ràng về bên.

Hệ thống dẫn động bốn bánh không có ở đó để cho phép chiếc xe tạo ấn tượng về một chiếc xe hai chỗ ngồi được điều khiển phía sau, rõ ràng; ngay cả ở chế độ thể thao, nó chỉ nhẹ nhàng làm thẳng thái độ vào cua của xe bằng sức mạnh thay vì xoay nó về phía bên trong. Mặc dù vậy, nó cho phép bạn tăng sức mạnh trước khi vượt qua đỉnh – chỉ đợi ngay lập tức khi bộ tăng tốc hình thành, bộ khuếch đại cắn vào và chiếc xe tự phóng từ bên trong trở đi giống như một chiếc 4×4 nhanh cũ. Và cách nó làm như vậy là một hiện tượng hấp dẫn như bất kỳ chiếc xe của người lái xe nào ở mức giá này hoặc thấp hơn nó có thể cung cấp.