Công thức 1 2021: Lịch 23 cuộc đua bao gồm GP Saudi Arabia mới »

10 November 2020 | 11:12 am

Các ông chủ của Công thức 1 đã công bố lịch tạm thời gồm 23 cuộc đua cho mùa giải 2021, bao gồm một cuộc đua đường phố mới ở Jeddah, Ả Rập Xê Út và sự trở lại bị trì hoãn của Grand Prix Hà Lan.

Ngoài sự kiện Ả Rập Xê Út, lịch trình năm 2021 tương tự như lịch dự kiến ​​ban đầu cho mùa giải này, trước khi nó bị gián đoạn bởi đại dịch coronavirus. Các ông chủ F1 đã quản lý để biên soạn một mùa giải 2020 gồm 17 cuộc đua, mặc dù nhiều sự kiện theo kế hoạch đã được chuẩn bị sẵn, với một số địa điểm thay thế được thêm vào để tăng số lượng cuộc đua.

Mùa giải sẽ bắt đầu với Australian Grand Prix ở Melbourne vào ngày 21 tháng 3 và các ông bầu F1 nói rằng, sau kinh nghiệm tổ chức các sự kiện vào năm 2020, họ “tự tin rằng các kế hoạch và quy trình chúng tôi đưa ra sẽ cho phép chúng ta sẽ trở lại mức bình thường vào năm sau.

Các ông chủ của F1 nói thêm rằng "họ mong đợi người hâm mộ sẽ trở lại cho mùa giải 2021", mặc dù điều đó có thể sẽ được tuân theo các quy định ở mỗi quốc gia trong lịch trình.

Sự kiện Saudi Arabia đã được công bố trước đó dự kiến ​​sẽ diễn ra như một cuộc đua đêm vào ngày 28 tháng 11 và sẽ là sự kiện áp chót của mùa giải. Cuộc đua sẽ được tổ chức trên một đường phố ở Jeddah, với kế hoạch cuối cùng sẽ xây dựng một đường đua cố định gần Riyadh. Việc thêm sự kiện vào lịch đã bị một số tổ chức nhân đạo chỉ trích do hồ sơ nhân quyền của Ả Rập Xê Út.

Lịch cũng bao gồm GP Hà Lan tại Zandvoort, dự kiến ​​quay lại lịch vào năm nay để tận dụng sự phổ biến rộng rãi của Max Verstappen nhưng là một trong những sự kiện bị trục trặc do mối quan tâm của Covid-19. Sự kiện đó hiện được lên lịch vào ngày 5 tháng 9.

Lịch bao gồm một sự kiện được liệt kê là 'TBC' vào ngày 25 tháng 4. Vị trí này ban đầu được dành cho một cuộc đua mới ở Việt Nam, nhưng sự kiện đó đã được đóng hộp cho những gì được hiểu là các vấn đề chính trị trong cuộc đua. Trong khi đó, GP Tây Ban Nha tại Barcelona và GP Brazil tại Interlagos đều được liệt kê trên lịch là 'phải ký hợp đồng'.

Nếu mọi sự kiện được tổ chức, 23 chặng đua theo kế hoạch sẽ là một kỷ lục mới cho F1, phá vỡ kỷ lục 21 được thiết lập vào các năm 2016, 2018 và 2019. Giải Grand Prix của Anh tại Silverstone sẽ diễn ra vào ngày 18 tháng 7.

Mặc dù sự phổ biến của các sự kiện thay thế được tổ chức trong năm nay như Nürburgring, Imola và Portimão, không có địa điểm nào trong số các địa điểm thay thế năm 2020 sẽ giữ lại một vị trí trên lịch cho năm 2021 – mặc dù có thể người ta có thể bước vào khoảng trống do chủng tộc Việt Nam bị trục trặc để lại.