Chính phủ Vương quốc Anh xem xét định giá đường để bù đắp khoản thiếu hụt thuế EV »

16 November 2020 | 9:59 am

Một kế hoạch định giá đường được đồn đại từ lâu đang được chính phủ Vương quốc Anh xem xét để giúp bù đắp khoản thiếu hụt thuế do việc chuyển dần sang ô tô điện gây ra, The Times đưa tin.

Tờ báo tuyên bố rằng thủ tướng Rishi Sunak đã nhận được tài liệu Kho bạc cho một kế hoạch định giá đường trên toàn quốc. Ông được cho là "rất quan tâm" đến ý tưởng này, sẽ được yêu cầu để giúp cân bằng khoản lỗ dự kiến ​​lên tới 40 tỷ bảng Anh doanh thu thuế từ thuế nhiên liệu và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Báo cáo được đưa ra khi chính phủ dự kiến ​​trong tuần này sẽ thông báo rằng đề xuất cấm bán xe ô tô chạy bằng xăng và dầu mới sẽ được đưa ra trước năm 2030. Về cơ bản, sớm hơn đề xuất hiện tại vào năm 2040, nhưng các xe hybrid mới sẽ có thể sử dụng động cơ đốt cho đến năm 2035.

Mặc dù kế hoạch được cho là không "sắp xảy ra" bởi một nguồn tin chính phủ nói với The Times, nó được mô tả là một vấn đề "ngày càng cấp bách" đối với Kho bạc. Nó đã đưa ra các lựa chọn tiềm năng để định giá đường trong một báo cáo phân tích, nhưng có vẻ như chưa có quyết định nào được đưa ra.

Vào tháng 10 năm 2019, Ủy ban Lựa chọn Giao thông Hạ viện liên đảng cam kết rằng họ sẽ bắt đầu “một cuộc tranh luận quốc gia” về việc giới thiệu các kế hoạch định giá đường trả tiền cho mỗi dặm. Chính phủ Lao động lần đầu tiên xem xét việc định giá đường vào 13 năm trước, nhưng kế hoạch đã bị loại bỏ do lo ngại về phản ứng dữ dội của công chúng.

Một ví dụ điển hình về cách thức hoạt động của sơ đồ định giá đường quốc gia được nhìn thấy trên đường thu phí M6 ở West Midlands. Để đi vào đường, ô tô phải trả khoản phí £ 6,70 hàng ngày cho các ngày trong tuần, với khoản phí £ 12 cho HGVs. Việc thu phí tắc nghẽn ở trung tâm London đã được mở rộng, với khoản phí thứ hai được bổ sung vào năm 2019 để phạt thêm những chiếc ô tô gây ô nhiễm nhất.

Bình luận về báo cáo, Nicholas Lyes, người đứng đầu chính sách đường bộ của RAC cho biết "Mặc dù không trả thuế ô tô rõ ràng là một động lực để đi hoàn toàn bằng điện vào lúc này, nhưng chúng tôi sẽ rất sớm cần một hệ thống có thể đánh thuế đối với cả xe chạy bằng nhiên liệu thông thường và xe điện chạy bằng pin một cách công bằng. Nếu điều này không được giải quyết, chúng tôi có nguy cơ rơi vào tình huống mà những người lái xe chạy bằng xăng và dầu diesel tiếp tục phải trả tất cả thuế do sử dụng những con đường không bền vững. "

ĐỌC THÊM

Phí tắc nghẽn ở London quay trở lại với mức tăng giá 30%

Các nghị sĩ muốn tranh luận quốc gia về kế hoạch thu phí đường bộ

Xe điện có thể đặt hệ thống nhiệm vụ nhiên liệu của Vương quốc Anh trên đá