Carlos Ghosn: Ông chủ cũ của Nissan bỏ trốn khỏi Nhật Bản 'để thoát khỏi sự bất công' »

17 November 2020 | 12:01 am

Cựu giám đốc Nissan và Renault, Carlos Ghosn, đã nói rằng ông đã trốn thoát khỏi sự quản thúc tại gia ở Nhật Bản và trốn sang Lebanon "để thoát khỏi sự bất công".

Người đàn ông 66 tuổi, mang các quốc tịch Pháp, Lebanon và Brazil, đã bị chính quyền Nhật Bản giam giữ kể từ khi bị bắt vào năm 2018 vì các cáo buộc sai trái tài chính liên quan đến thời gian điều hành Nissan. Nhưng vào tháng 12 năm ngoái, anh ta đã trốn thoát khỏi sự quản thúc tại gia và hiện đang ở Beirut.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Sunday Times để quảng cáo cho cuốn sách mới của mình, Ghosn đã trình bày chi tiết về cuộc trốn chạy kỳ lạ của mình, bao gồm việc chuyển lậu vào một kế hoạch riêng được giấu trong hộp loa âm nhạc. Ông nói với tờ báo rằng ông chấp nhận "rủi ro rất lớn" vì ông muốn chống lại sự bất công.

Anh ấy nói: “Có một câu tiếng Anh rất hay nói rằng“ Khi bạn đang sống trong địa ngục, hãy tiếp tục bước đi. ”Tôi đang sống trong địa ngục. Có vô số cuộc thẩm vấn trong tù mà không có luật sư. Họ nói nếu tôi không thú nhận thì họ sẽ nhắm vào gia đình tôi. Tôi không được phép gặp [his wife] Carole hoặc các con của tôi. Tôi sẽ phải đối mặt với một phiên tòa kéo dài ít nhất năm năm, với mọi người nhắc nhở tôi rằng các công tố viên Nhật Bản có tỷ lệ kết án 99,4%. Tôi phải bước đi – không phải để trốn chạy công lý mà là trốn tránh sự bất công. ”

Ghosn tiếp tục tuyên bố mình vô tội trong cuộc phỏng vấn, nói rằng các cáo buộc được đưa ra bởi các giám đốc điều hành Nissan nhằm ngăn cản anh ta có khả năng thúc đẩy việc sáp nhập hoàn toàn với Renault.

Anh ấy nói rằng họ muốn "loại bỏ tôi hoàn toàn khỏi bức tranh – điều đó có nghĩa là tống tôi vào tù". Ông nói thêm: “Nhật Bản đã trở nên chủ nghĩa dân tộc. Đã có cuộc nói chuyện về sự ‘tái Nhật Bản hóa’ của Nissan. ”

Trong một tuyên bố, Nissan nói với tờ The Sunday Times rằng họ đã “thực hiện một cuộc điều tra nội bộ kỹ lưỡng và chặt chẽ bao gồm cả các luật sư bên ngoài” đã phát hiện ra “bằng chứng đáng kể và thuyết phục” rằng Ghosn đã “cố ý thực hiện hành vi sai trái nghiêm trọng”.

ĐỌC THÊM

Carlos Ghosn là ai và tại sao câu chuyện này lại chạy đi chạy lại?

Carlos Ghosn đánh lừa Nissan và hệ thống luật pháp Nhật Bản, tái khẳng định sự vô tội

Nissan tiếp tục khởi kiện Carlos Ghosn