Căn hộ trong bộ ba cuối cùng của McLaren: F1 vs P1 vs Senna »

19 October 2019 | 12:01 pm

            

Sự khác biệt là ở đây khung gầm không còn được đóng vai trò hỗ trợ cho động cơ. Họ nhận được thanh toán bằng nhau và cung cấp một hành động kép về những gì, ngay cả ngày nay, là khả năng hiếm có. P1 thực sự cảm thấy nhanh hơn trên một đường thẳng so với F1 vì hệ thống hybrid lấp đầy tất cả các lỗ hổng trong việc cung cấp mô-men xoắn, cung cấp xô tăng áp với độ trễ bằng không. Nó không có âm thanh đẹp như F1 – trên thực tế, nghe có vẻ khá xấu – nhưng bằng cách nào đó nó phù hợp với tốc độ điên cuồng mà nó tập hợp tốc độ.

Nhưng trong khi bạn bảo thủ với tốc độ vào F1 F1 vào các góc và hết sức thận trọng với hệ thống phanh của nó, bạn có thể coi chiếc P1 gần giống như một chiếc xe đua. Bạn có thể phanh từ 190mph, cảm thấy phanh carbon giảm tốc độ 100mph giống như họ đang nhún vai một chiếc áo khoác và sau đó ném nó vào một góc trong khi vẫn cứng trên nút chặn. Hãy thử điều đó trong F1 và bạn sẽ ở trên cây. Nó có độ bám lớn hơn, mặc dù vậy, giới hạn không phải là thứ cần được chăm sóc cẩn thận như trong F1: đó là một nơi để tìm kiếm và tận hưởng. Với lực lượng phù hợp, aero hoạt động, (tương đối) lốp hiện đại và một trong những hệ thống treo tinh vi nhất thế giới, P1 thực sự là một chiếc xe dễ dàng và dễ tiếp cận hơn để lái nhanh hơn F1, và thực tế đó là một sự lột xác mạnh mẽ đối với nhiều cách và đa dạng trong đó chiếc xe cũ chứng minh rằng không phải mọi tiến bộ luôn đi đúng hướng.

Nhưng chính Senna cho thấy triết lý siêu xe của McLaren đã phát triển như thế nào trong một phần tư thế kỷ. F1 là một chiếc xe đường trường thuần túy và luôn có ý định như vậy. P1 là một sự cân bằng được đánh giá tốt giữa đường và đường đua và sử dụng hệ thống treo của nó để chứng tỏ bản thân rất hợp lý trong cả hai môi trường. Nhưng Senna? Tôi đã từng trải qua một ngày dài trên đường và điều đó thật ly kỳ. Vì vậy, quá khó khăn. Thực sự khó khăn. Chiếc xe ồn ào và không thoải mái. Bạn không bao giờ biết phản ứng mà bạn sẽ gặp phải khi đóng đinh ga vì bạn hầu như luôn luôn kích hoạt ngay một hệ thống kiểm soát lực kéo tinh vi đến mức tất cả những gì bạn thường thấy là giảm công suất động cơ. Tất nhiên, bạn có thể tắt nó đi nhưng sẵn sàng để bận rộn nếu bạn làm thế. Hơn bất cứ điều gì, Senna cảm thấy như một con thú bị nhốt trên đường bởi vì, không giống như những người khác ở đây, trừ khi bạn lái nó nhanh nhất có thể, ở đó không có nhiều điểm trên tàu. Và bạn có thể làm điều đó ở nơi công cộng.

Nhưng trên đường đua? Ôi Chúa ơi. Senna tốt đến mức nó thực sự khiến cho P1 cảm thấy nếu không thực sự vụng về thì chắc chắn tuổi của nó. Nó có cảm giác giống như một chiếc xe đua, hoặc giống như một chiếc xe đua như một chiếc lốp hợp pháp trên đường phố sẽ cho phép vào năm 2019. Sự điềm tĩnh của nó trong các góc nhanh hoàn toàn không giống với bất kỳ chiếc xe đường nào khác mà tôi lái. Độ chính xác, tốc độ và cảm giác của nó ở tốc độ lớn chỉ đơn giản là tuyệt vời. Nếu nó có vấn đề, chỉ có điều là chiếc xe tốt hơn nhiều so với lốp Pirelli Trofeo R, vốn là bản thân của nghệ thuật. Ở những góc tốc độ cao, khi có 800kg lực lượng xuống xe đóng đinh trên đường, nó đã mê hoặc, ở một thế giới khác ngay cả với nơi ở của P1. Trong những thứ chậm chạp, khi nó chỉ có thể dựa vào độ bám cơ học, có những người chưa đủ tuổi cần một mức độ quản lý. Hạnh phúc thay, có trọng lượng gần với F1 hơn so với P1 và hay cười hơn cả, có rất nhiều điều thú vị khi được sắp xếp nó. Và nó hoàn toàn vô dụng, quá.

Xem tiếp…