Cách Volvo đang sử dụng công nghệ chơi game để tạo ra những chiếc xe an toàn hơn »

19 November 2020 | 10:30 am

Volvo đang mượn phần cứng và công cụ phát triển từ thế giới trò chơi như một phần của dự án nghiên cứu mới nhằm cải thiện độ an toàn khi lái xe tự hành.

Công ty đang sử dụng kết hợp phần cứng thực tế ảo và phần mềm kết xuất thời gian thực Unity trong các giàn thử nghiệm có thể điều khiển được, đang được triển khai trên các đường thử kín để mô phỏng an toàn các tình huống lái xe trong thế giới thực.

Dự án mới là sự mở rộng của mối quan hệ hợp tác giữa Volvo và các chuyên gia phần cứng thực tế ảo Varjo của Phần Lan, vào năm ngoái, họ đã trở thành người đầu tiên có thể lái một chiếc xe thật trong khi đeo tai nghe thực tế hỗn hợp. Nó sử dụng màn hình có độ phân giải cao và máy ảnh để cung cấp hình ảnh gần như thật, trong khi độ trễ hình ảnh đã được giảm xuống mili giây một chữ số để loại bỏ chứng say tàu xe.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã thêm một bộ quần áo xúc giác toàn thân, cho phép theo dõi chuyển động chính xác, cũng như khả năng căng cơ của người dùng theo ý muốn của họ, tái tạo trải nghiệm dừng khẩn cấp hoặc thắt dây an toàn trước.

Phần cứng đã được lắp đặt trong đội xe XC90 SUV, cũng như trong các thiết bị mô phỏng cố định tại Open Innovation Arena của công ty. Khi ở trong ô tô thực, tai nghe có thể phủ các hình ảnh ảo lên trên thế giới thực – ví dụ: mô phỏng một con nai sừng tấm băng qua đường hoặc thay thế nội thất ô tô bằng một mẫu xe hoàn toàn khác.

Một số thành viên trong nhóm có kiến ​​thức nền tảng về ngành trò chơi và tính chất mở của công cụ trò chơi Unity cho phép các tài sản kỹ thuật số được mua và sử dụng lại cho nhiều trường hợp khác nhau theo cách giảm đáng kể chi phí thử nghiệm so với thực tế – thế giới mô phỏng. Nó cũng cho phép các nhà nghiên cứu thực hiện các điều chỉnh theo thời gian thực, giúp việc kiểm tra các biến khác nhau dễ dàng hơn nhiều so với trong thế giới thực.

“Làm việc cùng với các công ty lớn như Varjo, Unity và Teslasuit đã cho phép chúng tôi thử nghiệm rất nhiều kịch bản trông và cảm thấy hoàn toàn thực tế mà không cần phải xây dựng bất cứ thứ gì,” Casper Wickman, lãnh đạo cấp cao về trải nghiệm người dùng, cho biết. “Nó cho phép chúng tôi lái thử những chiếc xe thực tế trong các tình huống giao thông trông giống như thật nhưng có thể được điều chỉnh chỉ bằng một nút bấm.”

Dự án hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu và vẫn chưa đưa ra kết quả sẽ được sử dụng trong các xe Volvo sản xuất trong tương lai.

"Chúng tôi đang khám phá mức độ chú ý bị ảnh hưởng như thế nào khi thực hiện các tác vụ khác nhau – ví dụ: tương tác với hệ thống thông tin giải trí", chuyên gia trải nghiệm ảo của Volvo, Timmy Ghiurau, cho biết. "Theo dõi mắt thậm chí còn cho phép chúng tôi đo lường những người lái xe buồn ngủ và mơ mộng."