Bên trong ngành: Doanh số bán xe hơi và hiệu ứng Covid »

2 November 2020 | 6:01 am

Trong một năm hỗn loạn và gián đoạn, bạn nghĩ thay đổi quan trọng nhất trong ngành công nghiệp ô tô của Vương quốc Anh là gì? Doanh số xe điện bùng nổ? Phát triển xe tự hành? Hoặc có lẽ một sự thay đổi khác đã tăng tốc ngoài tầm nhìn.

Việc mua xe mới và cũ trực tuyến trước Covid được coi là điều không thể tránh khỏi nếu một cách nào đó. Điều quan trọng là đủ để các nhà sản xuất ô tô, nhà bán lẻ và các bên thứ ba – tất cả đều đang tranh giành vị trí – phải có chiến lược và đầu tư vào cuộc chơi, nhưng rất quan trọng ở mức độ mà hầu hết ô tô dự kiến ​​sẽ được mua. Đối với nhiều người, đó là việc chiếm lĩnh không gian khi bắt đầu nghiên cứu mua xe trước khi đưa người mua vào đại lý.

Nhưng tác động của việc khóa cửa đã làm thay đổi quan điểm đó một cách đáng kể, với việc bán xe hoàn toàn trực tuyến – người mua nghiên cứu và kết thúc việc mua hàng hoàn toàn trực tuyến, đôi khi bao gồm cả giao hàng tận nhà – tăng tốc theo cấp số nhân. Đến lượt nó, đang thu hút đầu tư vào các kênh bán hàng này và thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa.

Hầu như không ai dự đoán được sự kết thúc của đại lý vật lý, nhưng mọi người đều nói về phương pháp tiếp cận đa kênh cho phép khách hàng mua ô tô theo cách họ muốn. Có một chút băn khoăn: các video tham quan một đối một về những chiếc ô tô được rao bán có sẵn và thậm chí một số khía cạnh khó hơn của giao dịch tài chính hiện có thể được thực hiện trực tuyến và với đảm bảo hoàn tiền.

Một cuộc trò chuyện với Bill Berman, giám đốc điều hành của tập đoàn đại lý Pendragon, tập đoàn lớn thứ ba ở Anh theo doanh thu, đã làm nổi bật xu hướng "Vào giữa tháng 5, chúng tôi đã giao 100 chiếc ô tô đã qua sử dụng mỗi tuần, tất cả đều được mua bằng kỹ thuật số" anh ấy nói. “Chúng tôi nghĩ rằng nhu cầu có thể giảm đi khi việc khóa cửa giảm bớt, nhưng chúng tôi tiếp tục điều chỉnh nó và khối lượng tiếp tục tăng. Từ 16 đến 19% doanh số tại Cửa hàng xe hơi của chúng tôi là giao hàng tận nhà và không có tương tác thực tế với cửa hàng theo bất kỳ cách nào. ”

Những công ty có tên tuổi hiện đã lọt vào tầm ngắm của các công ty khởi nghiệp nổi tiếng như Cazoo và Cinch, những người có quảng cáo truyền hình mà bạn khó có thể tránh khỏi ngay bây giờ khi họ cố gắng thâm nhập vào thị trường ô tô đã qua sử dụng. Các nhà đầu tư tin rằng họ có một tương lai dài hạn tươi sáng: Cazoo được định giá hơn 2 tỷ bảng Anh, mặc dù nổi bật nhờ vị thế ngôi sao nhạc rock, trong những vòng tròn như vậy, của người sáng lập Alex Chesterman, người đã tạo ra LoveFilm và thành lập Zoopla.

Cuối cùng, chính người mua xe, không phải người bán, mới quyết định điều đó có đúng không. Nhưng mặc dù ít người sẽ phàn nàn về một quy trình mua ô tô gọn gàng hơn, hiệu quả hơn, nhưng chắc chắn rằng nó có thể thay đổi cơ bản mô hình kinh tế xung quanh việc bán ô tô đã phát triển trong 120 năm qua.

ĐỌC THÊM

Bên trong ngành: Brexit sẽ tàn phá thế giới xe hơi trong bao lâu?

Bên trong ngành: các nhà sản xuất ô tô và nhà bán lẻ có mối quan hệ yêu – ghét

Bên trong ngành: Các công ty vẫn có thể phát triển mạnh trong những thời điểm khó khăn này