Bên trong ngành: Công nghệ tự lái đang gặp nhiều khó khăn »

9 November 2020 | 6:01 am

Có lẽ thách thức phức tạp nhất mà ngành công nghiệp xe hơi phải đối mặt ngày nay là quyền tự chủ về phương tiện, con đường để đạt được nó và động lực để làm được như vậy.

Đối với hầu hết, mục tiêu cuối cùng không được đặt ra; một điều không tưởng về những vụ tai nạn không tưởng là điều quá hấp dẫn để các nhà lập pháp bỏ qua và phần thưởng của thành công (đây là một ngành công nghiệp ước tính trị giá 5,5 nghìn tỷ bảng Anh vào năm 2050 bởi Intel được thừa nhận đầu tư) quá lớn để bị các công ty lâu đời hoặc những kẻ phá vỡ bỏ qua.

. thách thức.

Những người ủng hộ sẽ chỉ ra rằng công nghệ 'tự lái' được gắn nhãn lạc quan ngày nay đã chứng tỏ giá trị của nó, với số vụ tai nạn xảy ra ít hơn nhiều so với khi mọi người lái xe không có người trợ giúp. Đây là đường mà ông chủ Tesla Elon Musk đã tán thành trước đây, mặc dù dữ liệu của ông đã bị thách thức.

Những người khác sẽ gợi ý rằng chi phí về thương tật và tử vong là xứng đáng trong ngắn hạn để thúc đẩy công nghệ nhanh hơn trong dài hạn. Đó là một lập luận hợp lý nhưng không an ủi gì đối với cha mẹ của một đứa trẻ thiệt mạng do hỏng máy tính.

Ở mức độ, nhiều người lái xe ô tô mới đã trải nghiệm khả năng của công nghệ tự hành khi họ sử dụng hệ thống điều khiển hành trình thích ứng hoặc hỗ trợ giữ làn đường. Mặc dù những thứ này thường gây ra hiện tượng lái xe giật cục và không ổn định, nhưng vào một ngày đẹp trời nào đó, chúng có thể đưa bạn từ London đến xứ Wales trên chiếc M4 mà hầu như không có đầu vào.

Công nghệ hoạt động trong điều kiện lý tưởng đều tốt và tốt, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi nó bị suy giảm, chẳng hạn như do thời tiết hoặc bụi bẩn? Hoặc khi điều gì đó không thể đoán trước xảy ra phía trước và chiếc xe đang di chuyển với vận tốc 70mph? Máy tính thực sự có thể đọc kịch bản như con người không?

Và ngay cả khi nó có thể, nó nên phản ứng như thế nào? Liệu các thương hiệu có trọng tâm là an toàn sẽ lập trình công nghệ của họ trở nên quan trọng hơn những thương hiệu ưu tiên cảm giác mạnh? Ví dụ, một chiếc Volvo có thể dừng lại ở dấu hiệu đầu tiên của sự cố nhưng một chiếc BMW sẽ đợi thêm một lúc nữa? Nếu tất cả đều cung cấp cùng một thứ, tại sao lại chọn cái này hơn cái khác?

Và sau đó là vấn đề ai là người có lỗi nếu nó xảy ra sai sót. Nhà phát triển công nghệ, người đã tạo ra hệ thống, nhà sản xuất ô tô đã bán công nghệ hay người lái xe chọn tắt hoặc bật nó? Hay các công ty bảo hiểm phải mang theo lon, ngay cả trong giai đoạn chuyển tiếp khi một số ô tô có thể chạy hệ thống và những chiếc khác thì không?

Như người ta đã nói, nếu nó dễ dàng, mọi người sẽ làm được. Nhưng đối với ô tô bay, luôn có rủi ro mà tham vọng và thực tế không trộn lẫn.

ĐỌC THÊM

Ford Mondeos tự lái ra mắt tại Oxford cho dự án do chính phủ hậu thuẫn

Khảo sát cho thấy phần lớn tài xế ở Vương quốc Anh chưa sẵn sàng cho xe ô tô không người lái

Công nghệ ‘deepfake’ mới để đẩy nhanh quá trình phát triển ô tô tự hành